Thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay, càng ngày càng nhiều người mở thẻ tín dụng bởi những tiện ích thanh toán và tận hưởng nhiều ưu đãi mà không cần tiền mặt hay nạp tiền vào tài khoản. Hãy cùng Daohanthetindunggiare.com tìm hiểu thẻ tín dụng là gì và nó có tác dụng gì trong bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng số tiền trong hạn mức đã thỏa thuận với ngân hàng mà không cần có sẵn số dư trong thẻ. Nói cách khác, thẻ này giúp bạn mua sắm trước và thanh toán cho ngân hàng sau.

2. Các loại thẻ tín dụng phổ biến

 • Theo phạm vi sử dụng: Thẻ nội địa, thẻ quốc tế

 • Theo nhu cầu của chủ thẻ: Thẻ tích điểm, thẻ hoàn tiền, thẻ du lịch, thẻ rút tiền, thẻ giảm giá

 • Theo cấp độ thẻ: Thẻ chính, thẻ phụ

3. Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Ngân hàng sẽ cấp thẻ với hạn mức tín dụng dựa trên hồ sơ và tình trạng tín dụng của khách hàng (theo thông tin CIC). Đây là số tiền tối đa mà thẻ tín dụng có thể sử dụng và nếu sử dụng vượt quá số tiền này, bạn sẽ bị phạt.

4. Sao kê thẻ tín dụng là gì?

Bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn là hóa đơn mà ngân hàng của bạn gửi cho bạn vào cuối mỗi chu kỳ sao kê, ít nhất 15 ngày trước ngày đến hạn thành toán. Nó sẽ liệt kê tất cả các giao dịch và số dư thẻ tín dụng đã xảy ra. Ngoài ra, bảng sao kê còn nêu rõ ngày đến hạn thanh toán và số tiền thanh toán tối thiểu.

5. Thanh toán tối thiểu là gì?

Đây là số tiền tối thiểu bạn cần trả cho ngân hàng để tránh bị phạt trả chậm hoặc bị liệt vào dạng nợ khó đòi. Mức trả nợ tối thiểu thường được các ngân hàng áp dụng là 5% tổng dư nợ cho kỳ hạn hiện tại.

Ngoài ra, chủ thẻ có thể lựa chọn thanh toán toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán một phần nhưng phải đảm bảo khoản trả tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên trả hết số dư để tránh phải chịu thêm lãi suất.

6. Cách thanh toán thẻ tín dụng

 • Thanh toán dư nợ bằng tiền mặt tại quầy giao dịch

 • Trích nợ tự động từ tài khoản thanh toán đã đăng ký trước với ngân hàng

 • Thanh toán dư nợ bằng cách chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng khác

7. Vay thẻ tín dụng là gì

Vay tín chấp qua thẻ tín dụng là hình thức vay tín chấp dành cho những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. Khách hàng có thể đăng ký vay với hạn mức và lãi suất hấp dẫn chỉ cần sao kê thẻ tín dụng 1 tháng gần nhất.

8. Lãi suất thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng là số tiền mà chủ thẻ phải chịu để được mở thẻ, vì thẻ tín dụng về bản chất là một khoản cho vay. Các lãi suất phổ biến bao gồm lãi suất trả chậm, lãi suất rút tiền, tỷ giá chuyển đổi ngoại tệ.

Lãi suất thẻ tín dụng

Trên thực tế, một số thẻ tín dụng áp dụng lãi suất 0% trong một thời hạn nhất định trong lần đầu sử dụng. Khi thời gian khuyến mãi này kết thúc mà bạn chưa thanh toán đủ số dư nợ thì mới chịu lãi.

II. Lợi ích khi mở thẻ tín dụng

1. Chính sách trả góp linh hoạt

Chương trình chia nhỏ các giao dịch lớn trả góp bằng thẻ tín dụng. Giả sử bạn cần mua một chiếc tủ lạnh mới giá 10 triệu mà chưa có đủ tiền, thì có thể sử dụng thẻ tín dụng để chuyển đổi trả góp 0% lãi suất trong 12 tháng.

2. Thanh toán tiện lợi

Với thẻ tín dụng, bạn có thể dễ dàng thanh toán hóa đơn mọi lúc, mọi nơi trong và ngoài nước, trực tuyến và trực tiếp.

3. Nhiều ưu đãi

Chủ thẻ tín dụng sẽ nhận được nhiều phần thưởng từ các thương hiệu lớn khi sở hữu thẻ Mastercard/Visa như hoàn tiền, tích điểm, coupon giảm giá khi mua sắm trực tuyến,…

4. Xây dựng điểm tín dụng

Lịch sử tín dụng sẽ giúp ngân hàng hiểu được khả năng hoàn trả khoản vay của bạn. Thẻ tín dụng giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân của mình bằng lịch sử thanh toán hàng tháng của bạn. Nếu bạn có lịch sử tín dụng tốt, ngân hàng sẽ dễ dàng xét duyệt hơn khi bạn cần đăng ký một khoản vay lớn như khoản vay mua nhà hoặc mua xe hơi.

5. Dùng cho các trường hợp gấp

Với thẻ tín dụng, bạn sẽ luôn có sẵn một khoản tiền để tiêu trong trường hợp khẩn cấp mà không cần lo lắng về số dư tài khoản.

Dùng cho các trường hợp gấp

III. Cách sử dụng thẻ tín dụng

1. Thanh toán trực tiếp

 • Bước 1: Kiểm tra hóa đơn

 • Bước 2: Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên thu ngân để thanh toán

 • Bước 3: Sau khi thanh toán, thu ngân sẽ yêu cầu chủ thẻ ký xác nhận

 • Bước 4: Hoàn tất giao dịch, nhận lại thẻ và hóa đơn

2. Thanh toán online

Thẻ tín dụng có khả năng thanh toán trên các trang thương mại điện tử hoặc các trang bán hàng trực tuyến. Thông thường trong bước thanh toán trang web sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin như:

 • Số thẻ

 • Số CVV, CVC

 • Tên chủ tài khoản

Ngoài ra, bạn có thể liên kết thẻ tín dụng với các ứng dụng, ví điện tử để tiện lợi trong việc thanh toán, giao dịch trực tuyến và nhận nhiều phần thưởng hấp dẫn.

3. Rút tiền mặt

Rút tiền mặt cũng được bao gồm trong tính năng thẻ tín dụng. Thao tác thực hiện tương tự như rút tiền ATM, nhưng bạn nên hạn chế rút tiền vì sẽ bị tính thêm phí 1-4% số tiền rút và lãi suất.

4. Trả góp qua thẻ tín dụng

Có hai cách phổ biến để trả góp bằng thẻ tín dụng:

 • Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng: Bạn cần điền thông tin thẻ tín dụng của mình vào mẫu đăng ký trả góp.

 • Thanh toán trực tuyến: Ở bước thanh toán, bạn cần chọn hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng, điền vào mẫu đăng ký và làm theo hướng dẫn.

Sau khi hoàn tất thủ tục, ngân hàng sẽ gửi cho bạn đầy đủ thông tin về thời hạn thanh toán và số tiền bạn phải trả hàng tháng.

Trả góp qua thẻ tín dụng
Trả góp qua thẻ tín dụng

IV. Không nên sử dụng thẻ tín dụng khi nào?

1. Rút tiền mặt

Mặc dù thẻ tín dụng có chức năng rút tiền mặt tại, tuy nhiên ngân hàng lại không khuyến khích sử dụng dịch vụ này nếu không thật sự cần thiết, vì phí và lãi suất rút tiền sẽ khá cao.

2. Thanh toán giao dịch lớn

Đối với các giao dịch lớn như mua xe hơi, nhà hoặc kinh doanh, bạn nên cân nhắc vay ngân hàng thay vì sử dụng thẻ tín dụng. Vì nếu bạn không thể hoàn trả trong thời hạn miễn lãi, bạn sẽ phải chịu thêm lãi suất thẻ tín dụng cộng với phí trả chậm.

3. Chưa quản lý tài chính tốt

Khi mở thẻ tín dụng, bạn có thể phải đối mặt với “cám dỗ” chi tiêu nhiều hơn mức tiền thực có. Vì vậy, trước khi mở thẻ, hãy đảm bảo rằng bạn có kỹ năng tài chính cá nhân tốt để cân bằng chi tiêu. Nếu không, sẽ rất dễ dẫn đến nợ tín dụng.

Chưa quản lý tài chính tốt
Chưa quản lý tài chính tốt

V. Những lưu ý giúp sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

1. Thanh toán thẻ đúng hạn

Hãy lưu ý thời hạn thanh toán trên sao kể thẻ hàng tháng. Nếu bạn thanh toán hết số dư trước 45 ngày, bạn sẽ không bị tính lãi suất và phí phạt. Bạn nên sử dụng thanh toán tự động từ thẻ trích nợ sẽ thuận tiện hơn.

2. Bảo mật thẻ tín dụng

Không nên đưa số thẻ tín dụng của bạn cho bất kỳ ai, kể cả các thành viên trong gia đình. Vì khi bạn đưa số thẻ tín dụng cho người khác, bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin và giao dịch trái phép.

Bảo mật thẻ tín dụng
Bảo mật thẻ tín dụng

Đồng thời, nên ký tên vào mặt sau thẻ để hạn chế rủi ro nếu ai đó nhặt được thẻ và muốn sử dụng vào các giao dịch bất hợp pháp. Vì lúc thanh toán, nơi nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký mặt sau thẻ với chữ ký của người dùng để biết người đó có thực sự là chủ thẻ hay không.

VI. Hồ sơ đăng ký thẻ tín dụng

Khách hàng cá nhân khi mở thẻ tín dụng cần chứng minh các thông tin cơ bản về thông tin cá nhân và thu nhập, bao gồm:

 • Cá nhân từ 18 tuổi trở lên

 • Giấy tờ cá nhân

 • Nguồn thu nhập ổn định đạt yêu cầu mở thẻ

 • Một số điều kiện khác như tài sản đảm bảo bao gồm sổ tiết kiệm, tiền gửi ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ,…

 • Uy tín tín dụng cá nhân: Lịch sử tín dụng, điểm tín dụng do CIC đánh giá

Hiện tại, nhiều ngân hàng đã bắt đầu triển khai dịch vụ mở tài khoản thẻ tín dụng trực tuyến để hỗ trợ các khách hàng bận rộn. Cách mở này cũng bao gồm một số bước tương tự như mở thẻ truyền thống, tuy nhiên người dùng có thể chủ động sắp xếp thời gian của mình.

VII. So sánh thẻ tín dụng của các ngân hàng được ưa chuộng hiện nay

Loại thẻ

Các loại phổ biến

Phí phát hành

Phí thường niên

Thẻ tín dụng BIDV

BIDV Mastercard Vietravel Standard

Miễn phí

300.000VNĐ (thẻ chính)

150.000VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng BIDV

BIDV Visa Flexi

Miễn phí

200.000VNĐ (thẻ chính)

100.000VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng Vietcombank

Vietcombank Visa/ Mastercard/JCB/UnionPay

Hạng vàng: 200.000 VNĐ (thẻ chính)

Hạng chuẩn: 100.000 VNĐ (thẻ chính)

Thẻ tín dụng Vietcombank

Vietcombank American Express

Hạng vàng: 400.000 VNĐ (thẻ chính)

Hạng xanh: 200.000 VNĐ (thẻ chính)

Thẻ tín dụng Timo

Timo Visa

Miễn phí

Miễn phí

Thẻ tín dụng VIB

VIB Online Plus 2in1

Miễn phí

599.000 VNĐ (thẻ chính)

299.000 VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng VIB

VIB Online Plus

Miễn phí

499.000 VNĐ (thẻ chính)

299.000 VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng Sacombank

Sacombank Visa/Mastercard/JBC

Hạng Chuẩn: 299.000 VNĐ

Hạng Vàng: 399.000 VNĐ

Thẻ tín dụng Techcombank

Techcombank Visa Classic

Miễn phí

300.000 VND/thẻ

Nhìn chung, việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ rất tiện lợi và hiệu quả nếu bạn là người biết cân đối chi tiêu và có khả năng lập kế hoạch sử dụng tài chính hợp lý. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về thẻ tín dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *